travel-language-use

Travel

การได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศถือเป็นความใฝ่ฝันของคนจำนวนไม่น้อยที่อยากสัมผัสกับความแปลกใหม่ทั้งด้านของวัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ อาหาร สภาพอากาศ และอื่นๆ อีกมากมาย ทว่าปัญหาใหญ่ของคนไทยจำนวนไม่น้อยคือเรื่องของภาษากับการเดินทางไปต่างประเทศที่จำเป็นต้องใช้ภาษากลางหรือภาษาถิ่นเพื่อการสื่อสาร จริงแล้วหากเรื่องของภาษาถิ่นคงเป็นเรื่องยากถ้าให้เรียนรู้กันแบบทันทีทันใดดังนั้นการสื่อสารด้วยภาษากลางอย่างภาษาอังกฤษจึงเป็นอะไรที่เข้าใจง่ายและน่าจะศึกษาได้ไม่ยากเย็นนักกับการใช้ภาษาในการท่องเที่ยว

เข้าใจภาษาสำหรับการท่องเที่ยวแล้วไม่ต้องกลัวหลง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการศึกษาภาษาท้องถิ่นของประเทศนั้นๆ เป็นเรื่องสำคัญคืออย่างน้อยที่สุดสิ่งที่ควรต้องรู้ในการพูดคุยกับคนท้องถิ่นก็ประกอบไปด้วย คำทักทายสวัสดี, คำขอบคุณ, คำขอโทษ การกล่าวลา เป็นต้น นอกนั้นหากเป็นคำศัพท์ที่ยากเกินไปเราสามารถเลือกใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารแทนได้ ซึ่งการใช้ภาษาอังกฤษในที่นี้ไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องเก่งกาจเพียงแค่เลือกใช้ประโยคพื้นฐานด้านการท่องเที่ยวก็พอแล้ว ดังประโยคที่จะแนะนำต่อไปนี้

  • Do you Speak English? ประโยคแรกกับคุณสามารถพูดภาษาอังกฤษได้หรือไม่ เป็นคำถามแบบพื้นฐานสำหรับการเดินทางไปยังประเทศที่ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาราชการหลัก เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน รัสเซีย ฝรั่งเศส เป็นต้น การสอบถามว่าเขาพูดภาษาอังกฤษได้หรือไม่จะช่วยให้เราสามารถสร้างบทสนทนาอื่นๆ ได้ เพราะหากเขาพูดไม่ได้เราจะได้ย้ายไปถามคนอื่นต่อ
  • Can you help me? ประโยคต่อมาคือ คุณช่วยฉันหน่อยได้หรือไม่ เป็นประโยคเชิงขอร้องให้คนๆ นั้นทำการช่วยเหลือเราโดยอาจเพิ่มคำว่า Please เข้าไปท้ายประโยคคล้ายเป็นการอ้อนวอนให้มากขึ้นเผื่อวาเขาจะได้ใจอ่อนมากขึ้น
  • I am lost คำนี้หลายคนมักเข้าใจผิดว่า ฉันมันแย่แต่จริงแล้วมันหมายถึง ฉันหลงทาง เป็นประโยคที่เราบอกกับคนท้องถิ่นเพราะการไปต่างบ้านต่างเมืองแน่นอนว่าถนนหนทางก็ไม่คุ้นชิน ตรอกซอกซอยต่างๆ ก็ไม่รู้จัก เรื่องหลงทางจึงเป็นเรื่องปกติที่เราต้องขอความช่วยเหลือ
  • Can you speak slowly, please? กรณีที่เราถามไปแล้วเขาตอบกลับมาอย่างรวดเร็ว ฉับไว จนฟังไม่รู้เรื่องเราสามารถบอกประโยคนี้ซึ่งแปลว่า กรุณาพูดช้าหน่อยได้หรือไม่ ให้เขาได้ยินเพื่อเขาจะได้บอกรายละเอียดที่เราสอบถามให้ช้าลงและเราก็จะเข้าใจประโยคนั้นๆ มากขึ้น

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของคำศัพท์สำหรับการท่องเที่ยวยังต่างประเทศ การศึกษาคำเหล่านี้ไว้คือเรื่องดีอย่างน้อยก็ทำให้เรามั่นจ่าเรายังพอสื่อสารกับคนในประเทศนั้นๆ ได้อย่างไม่เป็นกังวล