Job-Application-laguage-use

Job Application

ด้วยการหมุนเวียนเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วของโลกทำให้เราทุกคนจำเป็นต้องรู้จักพัฒนาตนเองไปมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว โดยเฉพาะเรื่องของการเรียนรู้ภาษาที่เมื่อก่อนเราอาจบอกว่าแค่ภาษาไทยกับภาษาอังกฤษมันก็เพียงพอจะทำให้เราใช้ชีวิตรอดได้ ทว่าในยุคนี้มันไม่ใช่แบบนั้นอีกต่อไปเมื่อภาษากลายเป็นเรื่องต้องรู้มากกว่าแค่ 2 ภาษาพื้นฐาน และหนึ่งในภาษามาแรงมากๆ จนหลายคนต้องศึกษากันเป็นการใหญ่นั่นคือ ภาษาจีน เพราะนี่คือประเทศซึ่งกำลังพัฒนาตนเองก้าวไปสู่การเป็นมหาอำนาจของโลกในอนาคต การทำงานหรือการสมัครงานจึงมีต้องใช้ภาษาจีนมากขึ้นตามไปด้วย

ภาษาจีนกับโลกของการสมัครงาน

มีคำกล่าวเคยบอกไว้ว่า สำหรับคนที่เรียนรู้ภาษาจีนเอาไว้อีกหนึ่งภาษาสามารถเข้าถึงผู้คนทั่วโลกได้อีกหนึ่งพันล้านคน แล้วยิ่งใครมีความรู้ทั้งภาษาอังกฤษกับภาษาจีนจะเข้าถึงผู้คนทั่วโลกได้ถึง 2 พันล้านคน หรือราว 1 ใน 3 ของผู้คนบนโลกนี้เลยก็ว่าได้ ยิ่งหากทุกคนมีความรู้ทางภาษาจีนการสมัครงานก็จะหลากหลายมากขึ้น โอกาสได้งานดีทำก็เยอะขึ้นด้วยเช่นกัน

การเตรียมความพร้อมก่อนการสมัครงานกับบริษัทใช้ภาษาจีน

  1. ต้องมีการนำเอาประวัติย่อการสมัครงานหรือเรซูเม่ซึ่งเป็นภาษาจีนติดตัวไปด้วยเสมอ
  2. หมั่นฝึกฝนถามตอบคำถามภาษาจีนเอาไว้ให้เยอะโดยเฉพาะคำถามสำหรับการใช้สัมภาษณ์งาน
  3. ต้องมั่นใจเกี่ยวกับความสามารถด้านภาษาจีนของตนเองและต้องนำความสามารถทางภาษาจีนออกมาให้ทุกคนได้รับรู้กัน
  4. นำใบแสดงผลการประการสอบจาก HSK ติดตัวไปด้วย

อะไรคือ HSK

สำหรับองค์กรบางแห่งที่ต้องการรับคนมีความสามารถทางประเทศจีนโดยเฉพาะจะมีการระบุรายละเอียดชัดเจนว่าต้องการคนที่ผ่านประสบการณ์การสอบ HSK มาแล้วไม่ระดับ 5 ก็ระดับ 6 ขึ้นไป ซึ่ง HSK ก็คือ Hanyu Shuiping Kaoshi คล้ายเป็นการวัดระดับความรู้ของผู้ใช้ภาษาจีนจัดโดยสำนักงานเผยแพร่ภาษาจีนระหว่างประเทศ ประเทศจีน ถือเป็นหน่วยงานที่รับรองได้เลยว่าภาษาจีนของใครเป็นอย่างไร

เมื่อถามว่าการใช้ภาษาจีนในเวลานี้สำคัญมากขนาดไหนมันก็คงแทบไม่ได้ต่างกับการใช้งานภาษาอังกฤษมากนักเพียงแต่ว่าภาษาจีนอาจยังเป็นภาษาที่คนไทยหรือเด็กไทยทั่วไปมีโอกาสสัมผัสน้อยกว่าจึงทำให้หลายมองว่าภาษาจีนเป็นภาษายาก การได้เรียนรู้และฝึกฝนการใช้งานภาษาจีนทุกวันคือเรื่องดีในการช่วยให้เรียนรู้ได้เร็วมากขึ้น การรู้จักกับภาษาที่สามอย่างภาษาจีนเอาไว้ไม่ใช่เรื่องเสียหาย มั่นใจได้เลยว่าสักวันภาษาจีนจะเริ่มกลายเป็นภาษาที่ต้องพูดกันมากขึ้นและการทำงานก็ต้องมีภาษานี้เข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่นกัน