business-language-use

Business

ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาษากลายเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการทำธุรกิจแทบทุกประเภทไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยบ้านเราจำเป็นต้องมีการติดต่อกับต่างชาติในด้านต่างๆ ตลอดเวลา การเรียนภาษาที่ 2 อย่างภาษาอังกฤษจึงเป็นเรื่องสำคัญหรือยิ่งใครสามารถเรียนรู้ภาษาอื่นๆ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษด้วยแล้วจะช่วยให้การทำงานของทุกคนง่ายมากขึ้น ต้องเข้าใจว่าภาษาที่ต้องใช้ในด้านธุรกิจจะมีความยากมากกว่าการใช้พูดคุยทั่วไปเยอะมาก ส่วนหนึ่งก็เพราะแต่ละวงการเองจะมีการเลือกใช้คำศัพท์ไม่เหมือนกันสิ่งสำคัญก็คือต้องลองมองดูว่าภาษาแบบไหนที่เรามักใช้ในการสื่อสารกับการทำงานของเรามากที่สุด หรือคำไหนมักใช้ในธุรกิจของเรา

เรียนรู้ภาษากับการใช้ในเชิงธุรกิจ

หากนึกถึงธุรกิจพื้นฐานที่ต้องมีการใช้ภาษาแน่ๆ ก็มีด้วยกันอยู่หลายอาชีพ เช่น ไกด์นำเที่ยว, บริษัทนำเข้าส่งออกสินค้า, การทำธุรกิจระหว่างประเทศ ครูสอนภาษา พนักงานโรงแรม และอื่นๆ อีกมากมายซึ่งก็อย่างที่บอกไปว่าแต่ละอาชีพนั้นย่อมมีแนวทางในการใช้ภาษาต่างประเทศไม่เหมือนกัน อย่างไกด์นำเที่ยวก็อาจต้องเน้นการใช้ภาษาเรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเป็นหลัก พนักงานบริษัทนำเข้าส่งออกก็ต้องใช้ภาษาในเรื่องของการขนส่งมากกว่า เมื่อเป็นเช่นนี้การเลือกใช้ภาษากับธุรกิจมีความสำคัญมากน้อยขนาดไหน?

คำตอบก็คือภาษามีความสำคัญมากกับธุรกิจทุกประเภทไม่ใช่แค่ธุรกิจประเภทใดประเภทหนึ่งเท่านั้น ยิ่งด้วยประเทศไทยเวลานี้เปิด AEC การสื่อสารกับชาวต่างชาติจึงยิ่งกลายเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนไทยมาก หากคิดว่าการพูดภาษาอื่นๆ เป็นเรื่องยากแต่ภาษาต่างประเทศพื้นฐานทางธุรกิจที่ควรเรียนรู้ก็คือ ภาษาอังกฤษ ด้วยภาษานี้คือภาษากลางของคนทั้งโลกทำให้การติดต่อด้านธุรกิจก็มักใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก วิธีการดีที่สุดสำหรับใครก็ตามที่ต้องการเรียนรู้ภาษาอังกฤษทางธุรกิจให้ได้ประโยชน์นอกจากต้องใช้วิชาครูพักลักจำจากคนรอบข้าง ใช้ความช่างสังเกตในสิ่งรอบตัวแล้ว การเรียนเกี่ยวกับภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจโดยตรงก็เป็นเรื่องสำคัญ อย่าลืมว่าการเรียนแบบนี้จะช่วยให้เราเข้าใจภาษาในเชิงธุรกิจได้อย่างถ่องแท้ สิ่งไหนสงสัยหรือไม่รู้เราสามารถสอบถามผู้สอนได้

การใช้ภาษาอังกฤษหรือภาษาต่างๆ ในแวดวงธุรกิจแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งไปเรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นหากใครยังมองว่าแค่พอพูดติดต่อสื่อสารได้ก็นับว่าดีแล้วคงต้องเปลี่ยนแนวความคิดเสียใหม่ไม่อย่างนั้นอาจทำให้การงานของคุณมีปัญหาได้ การเรียนรู้ภาษาต่างประเทศโดยเฉพาะภาษาอังกฤษเพื่อใช้ในการทำงานไม่ใช่เรื่องยากเพียงแค่ขอให้มีความเข้าใจ ใส่ใจ รักที่จะทำ เพียงเท่านี้ภาษาอังกฤษหรือภาษาต่างประเทศอื่นๆ เพื่อธุรกิจจะทำให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกๆ คนต่อให้บอกว่ายากแค่ไหนก็ตาม